Giàn giáo chữ H hay còn gọi là giàn giáo khung, là loại giàn giáo được sử dụng phổ biến trong xây dựng. Chúng được biết đến với vai trò nâng đỡ toàn bộ công trình và tạo ra không gian làm việc cho công nhân. Có bao nhiêu loại giàn giáo chữ H và đặc điểm của từng loại là gì? Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về giàn giáo chữ H này nhé!

Giới thiệu về giàn giáo chữ H

Khái niệm giàn giáo chữ H

Giàn giáo chữ H (giàn giáo khung) là một hệ thống nâng đỡ bằng khung cứng chống đỡ cho hầu hết toàn bộ công trình. Hiện nay, giàn giáo khung thường được kết hợp với những loại giàn giáo khác, để đảm bảo độ an toàn trong thi công và tăng hiệu quả sử dụng.

Giàn giáo khung là một hệ thống chống đỡ có kết cấu vững chắc gồm 2 khung giàn giáo H với 4 chân, đã xuất hiện rất lâu trên thị trường. Loại giàn giáo này vẫn sử dụng rộng rãi tại các công trình nhờ giá thành rẻ, độ bền cao và khả năng chịu lực tốt.

Tính ứng dụng của giàn giáo chữ H trong xây dựng

Giàn giáo chữ H (giàn giáo khung) đóng vai trò quan trọng trong xây dựng bởi tính ứng dụng của chúng cao, được sử dụng để tạo độ cao song hành cùng với quá trình thi công. Giàn giáo chữ H góp phần tạo điều kiện thuận lợi để công nhân có thể thực hiện việc di chuyển, mang vác dễ dàng mà không xảy ra vấn đề gì trên một độ cao nhất định.

Các loại giàn giáo chữ H - Thiết bị hỗ trợ xây dựng Giàn giáo chữ H còn được sử dụng trong hệ thống sàn đổ, với tác dụng chính nhằm mục đích nâng đỡ hệ thống sàn, tạo ra sự chắc chắn bảo đảm không bị sụp đổ trong quá trình thi công xây dựng. Đồng thời chúng còn được đem vào thi công cùng với những hệ giàn giáo khác nhằm đảm bảo sự vững chãi và khả năng chống đỡ cho công trình.

Các loại giàn giáo chữ H

Giàn giáo chữ H là loại giàn giáo đa dụng thường được sử dụng trong xây dựng các công trình lớn như nhà cao tầng, cầu đường, đường sắt, sân bay… để hỗ trợ việc thi công và đảm bảo an toàn cho công nhân. Có nhiều loại giàn giáo H khác nhau, được phân biệt dựa trên đường kính ống và khối lượng ở mỗi mét đường ray. Dưới đây là các loại giàn giáo chữ H phổ biến nhất:
 1. Giàn giáo H60: Đường kính của ống giàn giáo là 48mm, khối lượng ở mỗi mét đường ray là 4.08kg. Đây là loại giàn giáo thường được sử dụng trong xây dựng các công trình có quy mô nhỏ, như nhà ở, các công trình dân dụng.
 2. Giàn giáo H70: Đường kính của ống giàn giáo là 48mm, khối lượng ở mỗi mét đường ray là 4.8kg. Đây là loại giàn giáo được sử dụng trong các công trình có quy mô lớn hơn so với giàn giáo H60.
 3. Giàn giáo H100: Đường kính của ống giàn giáo là 60mm, khối lượng ở mỗi mét đường ray là 5.74kg. Đây là loại giàn giáo được sử dụng trong các công trình có quy mô lớn, đặc biệt là các công trình cao tầng, sân bay, đường sắt.

Lợi ích mà giàn giáo chữ H mang lại

Giàn giáo chữ H (giàn giáo khung) xuất hiện khác nhiều trong những công trình xây dựng bởi nhiều ưu điểm nổi trội, cụ thể:
 • Dễ di chuyển: Với thiết kế bánh xe, giàn giáo khung có tính di động rất cao vì vậy không chỉ với mục đích sử dụng trong các công trình lớn, giàn giáo khung còn được sử dụng rộng rãi ở mọi nơi, mọi nhà với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.
 • Dễ dàng sử dụng và đảm bảo an toàn: Là 1 cấu trúc tạm thời nhằm hỗ trợ cho hệ thống xây dựng với chức năng chính là sử dụng để nâng đỡ giúp công nhân di chuyển làm việc trên đó trong quá trình xây dựng, sửa chữa hay có thể là làm vệ sinh. Đảm bảo được mức độ an toàn cho cả người lao động và tiến độ công trình.
 • Chi phí rẻ hơn hẳn những giàn giáo khác như: Giáo Ringlock, giáo nêm, giáo Pal,…
 • Được đánh giá cao vì chịu nhiệt và chống oxy hóa tốt. Bề mặt của chúng sáng, độ cứng cao, mang lại giá trị kinh tế, đặc biệt thích hợp dùng cho những công trình có môi trường khắc nghiệt.

Lưu ý an toàn khi lắp giàn giáo xây dựng

Không chỉ giàn giáo chữ H mà đối với tất cả các loại giàn giáo xây dựng, việc lắp đặt cần đảm bảo đầy đủ những tiêu chuẩn và lưu ý quan trọng sau đây:
 • Lựa chọn giàn giáo có thiết kế và kích thước phù hợp, chịu được trọng tải cao để đảm bảo được an toàn cho vật dụng và con người.
 • Giàn giáo xây dựng cần phải được lắp đặt dựa theo quy định và tiêu chuẩn của Bộ Xây Dựng.
 • Không được lắp đặt, sử dụng giàn giáo vào thời tiết xấu, nhầm tránh tình trạng trơn trượt trong quá trình di chuyển và rung lắc.
 • Không sử dụng giàn giáo vào những môi trường hóa chất để giảm thiểu tối đa tình trạng bị ăn mòn, kéo dài tuổi thọ giàn giáo.
 • Đối với những loại giàn giáo không được thiết kế bánh xe, nên hạn chế việc di chuyển bởi chúng không có tình linh động. Việc di chuyển loại giàn giáo này nhiều sẽ dẫn đến sập giàn giáo bất cứ lúc nào.
 • Tránh lắp đặt giàn giáo gần những khu vực có hệ thống dây điện cao thế, bởi giàn giáo có tính dẫn điện cao.
 • Không được quá lạm dụng giàn giáo, chất nhiều vật liệu xây dựng có trọng tải cao, gây ảnh hưởng đến độ chắc chắn của giàn giáo.
 • Mỗi nhà thầu trước khi đi vào thi công cần phải đảm bảo được chất lượng giàn giáo và tuân thủ về quy định an toàn cho người lao động.
Ngoài những lưu ý để lắp đặt giàn giáo đúng chuẩn thì mỗi công nhân cần trang bị cho mình những kiến thức về tháo dỡ, lắp dựng giàn giáo và vật dụng bảo hộ để đảm bảo được an toàn tuyệt đối trong lao động.

Kết luận

Mỗi loại giàn giáo H có đặc điểm riêng và được sử dụng phù hợp với mục đích cụ thể của công trình. Việc lựa chọn loại giàn giáo H phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình xây dựng. Để biết được địa điểm cho thuê giàn giáo uy tín và chất lượng, quý khách hàng có thể tham khảo Công Ty TNHH Đầu Tư Phương Nam Group là nơi để thuê được loại giàn giáo phù hợp và đảm bảo được nhiều tiêu chí: Giá thảnh rẻ, giảm thiểu rủi ro, tiết kiệm thời gian và hỗ trợ việc thi công nhanh chóng. Công Ty TNHH Đầu Tư Phương Nam Group – Giải pháp tối ưu cho mọi công trình. 
 • Địa chỉ: 62 Tố Hữu, Phường Xuân Phú, TP Huế
 • Hotline: 0962372626
 • Email: [email protected]

 

 
 
 
 
LIÊN HỆ TƯ VẤN