Cốp pha được biết đến là một thiết bị quan trọng được dùng trong thi công xây dựng. Chúng đảm nhiệm vai trò chế tạo nên kết cấu bê tông và bê tông cốt thép. Nó được gọi là hệ ván khuôn có nhiều loại khác nhau và làm từ chất liệu không giống nhau.Vậy có những loại cốp pha phổ biến nào trong xây dựng? chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Cốp pha xây dựng được sử dụng làm gì?

Cốp pha xây dựng là thiết bị thi công xây dựng, được sử dụng làm hệ đỡ trong quá trình xây dựng công trình, giúp định hình bê tông thành hình dạng theo thiết kế đã định.

Cốp pha xây dựng khi thiết kế và sản xuất cần đáp ứng được các yếu tố nhất định sau:

  • Phải chế tạo theo đúng kích thước và cấu tạo hình học của các bộ phận công trình.

  • Bền cứng, ổn định không cong vênh trong quá trình thi công lắp đặt.

  • Gọn, nhẹ, tiện dụng, dễ tháo lắp.

  • Dễ dàng vệ sinh, sử dụng nhiều lần

Các loại cốp pha phổ biến trong xây dựng

Cốp pha xây dựng cột

Cốp Pha xây dựng cột

Với hệ xương cốp pha xây dựng bằng thép là 55mm x 2,5mm, tạo kết cấu ổn định vững chắc khi đổ cột hay tường vây, đạt tuổi thọ 5 – 7 năm. Cốp pha xây dựng cột trònthì được liên kết bằng bulong, còn cốp pha xây dựng cột vuông thì được liên kết bằng jun kẹp và thanh V góc

Cốp pha xây dựng sàn

Cốp pha xây dựng sàn

Cốp pha sànđược sản xuất theo nguyên tắc hệ la giằng đỡ bên dưới liên kết ” âm dương ” với nhau. Nghĩa là ở các đoạn giao nhau của la giằng bên dưới tấm cốp pha được dập rãnh để đoạn giao nhau ngầm vào nhau tạo ra hệ la giằng bền bỉ trong quá trình sử dụng cốp pha.

Mặt cốp pha sàn làm bằng tôn dày 1mm. Hệ la giằng đỡ bên dưới làm bằng thép la 18mm x 2,5mm

Kích thước phổ biến: 500mm x 1.000mm (cốp pha 0,5m2), 1.000mm x 1.000mm (cốp pha 1m2)

Trọng lượng: 1.000mm x 1.000mm: 14kg +- 5%. 500mm x 1.000mm

Vì cốp pha sử dụng trong môi trường có lực tác dụng mạnh trong quá trình lắp và tháo gỡ cốp pha nên cần có hệ xương đỡ bên dưới chắc chắn. Ở vị trí các góc của tấm cốp pha, chúng tôi bố trí thêm các gân trợ lực không bị móp méo trong quá trình tháo gỡ với lực tháo gỡ tác động mạnh.

Cốp pha xây dựng panel

Cốp pha xây dựng panel

Trong số các loại Cốp pha xây dựng,cốp pha Panel thường được ưu tiên lựa chọn hàng đầu trong các công trình xây dựng dù giá thành khá cao. Lý do của sự lựa chọn này là vì:

  • Cốp pha xây dựng Panel có tuổi thọ cao hơn so với các loại cốp pha khác.

  • Khung xương được sử dụng độc lập, có thể tháo dỡ, di chuyển dễ dàng, vì vậy được tái sử dụng nhiều lần cho những công trình khác nhau.

  • Khả năng chịu được tải trọng lớn.

Kết Luận

Trên đây là một số loại cốp pha phổ biến được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng. Ngoài ra Phương Nam Group còn có các loại cốp pha khác phù hợp vào nhu cầu tính chất và loại hình công trình mà khách hàng có thể lựa chọn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ TƯ VẤN